Tranh chấp xây dựng khách sạn trong công viên

Ai kinh doanh cũng muốn tối thiểu hóa rủi ro. Họ thì muốn không có rủi ro. Không có rủi ro thì không có việc kinh doanh thực sự. Nhiều khi họ móc ngoặc với đối tác trong nước nhằm tránh hoàn toàn rủi ro, đẩy sang cho Nhà nước Việt Nam.

tranh-chap-xay-dung-khach-san-trong-cong-vien

Về việc chủ dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park đòi Hà Nội bồi thường, TS Nguyễn Quang A đề xuất: Tòa án là nơi giải quyết các tranh chấp như vậy. Tôi tin tòa án sẽ bác yêu cầu quá đáng của họ. Chính quyền (địa phương cũng như trung ương) nên tránh làm thay công việc của tòa án.

Các chủ tư bản nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam luôn đặt lợi nhuận lên trên hết. Họ rất muốn mình đầu tư với Nhà nước. Đối tác của họ là Nhà nước, chứ không phải công ty A, công ty B. Họ luôn quảng cáo như vậy cho dù điều đó sai luật.

Ai kinh doanh cũng muốn tối thiểu hóa rủi ro. Họ thì muốn không có rủi ro. Không có rủi ro thì không có việc kinh doanh thực sự. Nhiều khi họ móc ngoặc với đối tác trong nước nhằm tránh hoàn toàn rủi ro, đẩy sang cho Nhà nước Việt Nam.

Dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park (trước đây có tên SAS Royal) có diện tích 10.333 m2, trong đó 9.000 m2 là đất của Công viên Thống Nhất, do Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác là Công ty SIH Investment Ltd (Singapore) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD.

Việc lấy đất công viên đi kinh doanh là không thể chấp nhận được. Chắc hẳn đối tác nước ngoài cũng hiểu rõ điều đó. Thế nhưng không rõ thế nào dự án vẫn được thông qua và chỉ với sự phản đối kịch liệt của dân chúng và xã hội dân sự dự án mới bị đình chỉ ở vị trí ban đầu. Một quyết định hợp pháp, hợp lòng dân của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã giới thiệu cho chủ đầu tư khu đất tại 94 Lò Đúc có diện tích 7.657 m2. Nhà đầu tư viện lý do khu đất này nhỏ hơn khu đất cũ 2.476 m2, nên đòi thêm khoảng 24.000 m2 ở đường Phạm Hùng để đầu tư trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn.

Rồi họ còn nói do việc dừng dự án nên họ bị thiệt hại gần 80 triệu USD, trong đó chi phí cơ hội lên đến 63,756 triệu USD, và yêu cầu thành phố Hà Nội phải bồi thường.

Thật là quá đáng!

Nhưng cũng dễ hiểu là nhà đầu tư luôn luôn đòi cái tối đa nhất cho mình, tốt nhất là không chịu rủi ro nào cả và còn có lợi nữa. Việc đòi càng dễ, nếu trước đó đã có chuyện “đi đêm” với người có quyền.

Đã đi đầu tư, đi kinh doanh thì phải chấp nhận rủi ro. Kể cả rủi ro phải dừng dự án, chứ chưa nói đến phải đổi địa điểm như dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park.

Đấy là những tranh chấp kinh tế. Tòa án là nơi giải quyết các tranh chấp như vậy. Tôi tin tòa án sẽ bác yêu cầu quá đáng của họ. Chính quyền (địa phương cũng như trung ương) nên tránh làm thay công việc của tòa án. Có như thế mới tiến dần đến xây dựng một Nhà nước pháp trị.